Nghiên cứu và phát triển sản phẩm dầu gội đầu thiên nhiên RUTO từ qủa Bồ kết (Gleditschia australis) và vỏ Bưởi (Citrus maxima)

Abstract

Gleditschia australis and Citrus maxima are natural herb which have been used as traditional shampoo for longtime. The bioactive compounds such as saponin, flavonoid, essential oils, vitamin from these extract have been reported as cleansing and conditioning agents. The institute for Research and Development of Natural Products has developed and produced natural shampoo RUTO from the natural ingredients. The product has been proved to have cleansing and conditioning properties for hair and head skin. The new shampoo also provides excellent lathering, soft caring, moisturizing effect and protect hair and head skin from bacterial and fungus, preventing from hair loss. The natural ingredients used in RUTO which make the new shampoo is safe and can be used for pregnancy and children.

  1. Đặt vấn đề

Nhu cầu có một mái tóc đẹp, đặc biệt là với phụ nữ, đã có từ lâu đời khi họ sử dụng cây cỏ tự nhiên như quả bồ kết, vỏ bưởi, cỏ mần trầu, củ sả để đun thành nước gội đầu. Ngày nay, sự phát triển của xã hội đặt ra nhu cầu làm đẹp tóc ngày càng tăng. Trong khi đó, các yếu tố môi trường như khói bụi, hóa chất và các sản phẩm nhuộm tóc làm ảnh hưởng đến mái tóc và da đầu, gây ra các bệnh liên quan đến tóc và da đầu như tóc kho, chẻ ngọn, rụng tóc, da đầu khô, nhiễm nấm, nhiều gàu.

Sự phát triển của khoa học công nghệ đã tạo ra nhiều sản phẩm dầu gội đầu phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của xã hội. Các dầu gội đầu này chủ yếu sử dụng các thành phần là các chất tẩy rửa, chất tạo cấu trúc, tạo bọt hóa học. Ưu điểm của các sản phẩm dầu gội đầu công nghiệp là giá thành rẻ, hiệu quả trị gàu nhanh do sử dụng chất tẩy rửa hóa học, màu sắc đẹp và mùi hương thơm do sử dụng các chất tạo màu và mùi tổng hợp. Tuy nhiên việc sử dụng các loại dầu gội đầu nguồn gốc hóa học hiện nay gây ra nhiều tác dụng phụ như làm tóc và da đầu bị khô do chất tẩy rửa hóa học làm mất đi lớp dầu bảo vệ tóc và da đầu. Hiện tượng tóc và da đầu bị khô do mất lớp bảo vệ sẽ làm gàu xuất hiện và gây ra các bệnh như nấm tóc và da đầu, hiện tượng tóc khô, gãy, rụng.

Việc quay trở lại sử dụng các nguyên liệu thiên nhiên, ứng dụng khoa học công nghệ trong chiết xuất cao dược liệu, bào chế và đóng gói dầu gội đầu đang là xu thế phát triển ngành công nghiệp sản xuất dầu gội đầu hiện nay. Do đó, viện nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm dầu gội đầu thiên nhiên RUTO từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên như bồ kết, vỏ bưởi, tinh dầu bưởi. Công nghệ chiết xuất và cô đặc cho phép tạo ra sản phẩm có hàm lượng các hoạt chất cao. Công nghệ bào chế tối ưu hóa được các thành phần nguyên liệu để đạt được hiệu quả tốt nhất trong làm sạch và bảo vệ tóc và da đầu.

  1. Thành phần chính trong dầu gội đầu thiên nhiên RUTO

Cao bồ kết

Quả bồ kết từ lâu đã được dân ta sử dụng để nấu nước gội đầu. Đây là nguồn nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền, dễ sử dụng. Saponin chiết xuất từ quả bồ kết đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác dụng tạo bọt, làm sạch, kháng khuẩn, kháng nấm gây bệnh trên da. Ngoài ra các flavonoid trong bồ kết giúp giảm rụng tóc và ngăn ngừa gàu.

Cao bưởi

Trong cao vỏ bưởi có nhiều các hợp chất glutathione, pectin, flavonoid có tác dụng chống oxy hóa như naringosid, hesperidin, diosmin, các vitamin và chất khoáng. Các hoạt chất này có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm giúp làm sạch da đầu, trị gàu hiệu quả đồng thời ngăn ngừa các bệnh liên quan đến da đầu, làm mượt tóc. Các vitamin trong vỏ bưởi giúp làm tăng sức khỏe cho mái tóc, ngăn ngừa rụng tóc, chống lại quá trình lão hóa tóc.

Tinh dầu bưởi

Trong tinh dâu bưởi có chứa các chất như apine, d-limonene, geraniol, citral, alcol. Tác dụng của tinh dầu bưởi với tóc đã được phát hiện từ lâu và được áp dụng rất nhiều. Tác dụng đầu tiên đó là khả năng làm tóc thêm óng mượt, nhanh dài, giảm gãy rụng, xơ rối và phục hồi tóc hư tổn. Mặt khác, tinh dầu bưởi còn giúp kích thích mọc tóc, làm tóc dày hơn, đặc trị hói đầu thường thấy ở nhiều nam giới hay ở chị em phụ nữ sau sinh. Mùi thơm của của tinh dầu bưởi có khả năng làm giảm đi căng thẳng, mệt mỏi, nâng cao được tinh thần, giúp giảm trầm cảm, tạo ra cảm giác vui vẻ hơn cho người sử dụng.

  1. Kết quả thử nghiệm lâm sàng tác dụng của dầu gội đầu thiên nhiên RUTO

Để đánh giá hiệu quả làm sạch, chăm sóc, bảo vệ tóc và da đầu, viện IRDOP đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên 30 tình nguyện viên. Các tình nguyện viên có độ tuổi từ 25 đến trên 45 tuổi. Trong đó, đa số có mái tóc mỏng (chiếm 70%), ngắn (chiếm 83.33%), nhuộm màu (chiếm 63.33%), uốn xoăn (chiếm 56.67%), tóc khô xơ (chiếm 76.67%), 10% (3TNV) bị hói nhẹ vùng đỉnh đầu. Các tình nguyện viên sé được đánh giá tình trạng tóc trước khi tham gia nghiên cứu sử dụng dầu gội đầu thiên nhiên RUTO. Sau khi thử nghiệm dùng dầu gội đầu RUTO, tình trạng tóc và da đầu của tình nguyện viên sẽ được chụp ảnh, đánh giá và so sánh với tình trạng trước khi sử dụng.

3.1. Đánh giá hiệu quả làm sạch, nuôi dưỡng tóc và da đầu của dầu gội RUTO

Hình 1. Đánh giá hiệu quả làm sạch, ngăn gàu, chăm sóc và nuôi dưỡng tóc và da đầu của dầu gội đầu thiên nhiên RUTO

Kết quả đánh giá lâm sàng (hình 1) cho thấy tác dụng của dầu gội đầu thiên nhiên RUTO trên các chỉ tiêu đều tốt. Trong đó, điểm nổi trội của dầu gội đầu RUTO là khả năng làm sạch và ngăn gàu. Tác dụng này là do hàm lượng hoạt chất saponin cao trong bồ kết có tác dụng làm sạch, kháng khuẩn và nấm để bảo vệ tóc và da đầu. Ngoài ra tác dụng làm giảm gãy rụng, ngăn rụng tóc, giảm khô xơ tóc, và làm tóc mềm mượt cũng được đánh giá ở mức tốt do trong thành phần của dầu gồi đầu RUTO có chứa cao chiết vỏ bưởi và tinh dầu bưởi.

3.2. Đánh giá tính an toàn của dầu gội đầu thiên nhiên RUTO

Bảng 1. Kết quả đánh giá tính an toàn của dầu gội đầu thiên nhiên RUTO

STTTiêu chíMức độSố lượngTỷ lệĐiểm TB±SD
1Dầu gội gây bong tróc da đầu1.    Nhiều
2.    Vừa phải
3.    Ít
4.    Không
0
0
0
30
0
0
0
100
8
2Dầu gội gây gãy rụng tóc.1.    Nhiều
2.    Vừa phải
3.    Ít
4.    Không
0
0
0
30
0
0
0
100
8
3Dầu gội gây ngứa da đầu sau khi gội.1.    Nhiều
2.    Vừa phải
3.    Ít
4.    Không
0
0
0
30
0
0
0
100
8
4Dầu gội gây kích ứng mắt. (đỏ, ngứa, rát…)1.    Nhiều
2.    Vừa phải
3.    Ít
4.    Không
0
0
0
30
0
0
0
100
8

Kết quả đánh giá tính an toàn của dầu gội đầu thiên nhiên RUTO (bảng 1) cho thấy, các biểu hiện có hại cho tóc và da đầu như làm bong tróc da đầu, gây gãy rụng tóc, gây ngứa da đầu và kích ứng mắt đều không phát hiện ở tất cả các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm. Điều này được giải thích do trong dầu gội đầu thiên nhiên RUTO sử dụng các chất làm sạch và chăm sóc tóc và da đầu từ bồ kết và vỏ bưởi. Các hoạt chất này an toàn tuyệt đối với người sử dụng. Do đó, sản phẩm có thể khắc phục được những hạn chế của các dầu gội đầu sử dụng hóa chất tẩy rửa hóa học hiện đang được sử dụng phổ biến hiện nay trên thị trường.

  1. Kết luận

Viện nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thiên nhiên đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm dầu gội đầu thiên nhiên RUTO từ cao bồ kết, cao vỏ bưởi và tinh dầu bưởi. Dầu gội đầu RUTO có màu nâu đen bóng đặc trưng của chiết xuất quả bồ kết và mùi thơm đặc trưng của tinh dầu bưởi. Với thành phần là các hoạt chất chiết được từ quả bồ kết và vỏ bưởi cùng với các hương liệu tự nhiên, dầu gội đầu RUTO giúp làm sạch gàu, giảm rụng tóc, bảo vệ da đầu, làm cho mái tóc đen, bóng, mượt tự nhiên. Đặc biệt, RUTO được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên nên rất an toàn cho người sử dụng và có thể sử dụng cho phụ nữ có thai và trẻ em.

Bài viết liên quan